Sản phẩm nổi bật

Tin tức

Facebook

Hỗ trợ trực tuyến
  • Design - Thiệp cưới Cupi

    Gọi: 0949 558228

Tình… du học
Cặp bồ để bớt nhớ nhà, để “trau dồi ngoại ngữ”, để lấy thẻ xanh, nhập quốc tịch… Bên cạnh tình yêu, du học sinh Việt Nam tại Mỹ còn có những lý do khác để bắt đầu cuộc tình của mình.

Tham gia các hoạt động cộng đồng, dã ngoại… là cách giúp du học sinh hòa nhập với xã hội nước mình đang du học - Ảnh: Thủy Tiên

“Cơm tạm” xứ người

Tình cảm là điều mà du học sinh thiếu thốn nhất. Mới đi du học, ngoại ngữ chưa thành thục, văn hóa lại quá khác biệt nên đôi khi rất bơ vơ. Ng. (Trường ĐH Savannah Technical, bang

Georgia, Mỹ) tâm sự: “Hồi mới qua, đường sá chưa biết, tiếng Anh chưa rành, có lần mình lạc đường. Xe buýt đã hết chạy vì khuya quá.  Trời tối mịt mùng. Vừa sợ, đói và lạnh, mình tủi thân vừa đi vừa khóc. Cũng may, có một anh người Việt chạy xe ngang thấy mình, liền chở đưa về tận nhà. Thế là yêu, dọn về ở chung cho “ấm cúng”. Dĩ nhiên, chuyện này được giấu kín. Trong mắt phụ huynh, Ng. vẫn còn là cô bé thơ ngây, “suốt ngày chỉ biết học” mà ông bà hết sức tự hào.

Ở homestay (cùng sống với gia đình người bản địa) không có vụ “sống chung”, nhưng “ngủ chung” thì… chưa chắc. Một lần, ông bà chủ nhà tá hỏa khi sáng ra, thấy từ phòng của Trần Tuấn K., du học sinh 18 tuổi mới tới Mỹ vài tháng, là một cô nhóc nhỏ tuổi hơn mặc áo ngủ lò dò ra ngoài đánh răng. Thì ra đêm qua, K. dẫn bạn gái về nhà ngủ mà ông bà không hay biết. Vi phạm nội quy, K. được “tiễn lên đường”.  

Những mối tình lỏng lẻo 

Mới qua chưa được 2 tháng, bạn bè đã thấy Hoàng Thanh L. (CĐ cộng đồng Houston, TP.Houston, bang Texas) cặp kè với một anh Tây mắt xanh. “Bồ Mỹ vừa to lớn, đẹp trai, lại vừa có điều kiện trau dồi ngoại ngữ”, L. khẳng định. Sau thời gian ngắn, từ một cô gái nhút nhát, tiếng Anh bập bẹ, L. trở thành cô gái tóc nhuộm vàng, miệng ngậm điếu thuốc tán chuyện bằng tiếng Anh rất sôi nổi với đám bạn Mỹ. Nhưng cuộc tình hai màu da này không tồn tại lâu vì “Mỹ quá sòng phẳng. Cái gì cũng “share” (chia đôi), thậm chí hai người đi uống ly nước, hắn cũng đòi share. Lần đó, nhà gửi tiền qua trễ, đến hạn chót đóng tiền nhà nhưng mình còn thiếu. Vậy mà mượn hắn không cho, làm mình bị phạt. Thế là xù”, cô nói.

Bên cạnh đó, người có thẻ xanh, quốc tịch đóng học phí rẻ hơn một nửa, chưa kể còn có thể mượn tiền đi học (financial aid), đi làm thêm hợp pháp… Những quyền lợi trước mắt đó làm không ít nữ du học sinh “mờ mắt” và xác định như mục tiêu phải đạt được bằng mọi giá.

Trong mắt mọi người, H. (CĐ cộng đồng Highline, TP.Des Moines, bang Washington) là người may mắn vì được ở không tốn tiền tại nhà ông chú bà con, đi đâu cũng được chú đưa đón, cho tiền xài. Nhưng chỉ vài người bạn rất thân với cô mới biết, “ông chú” chính là “ông chồng già quốc tịch Mỹ” của cô. H. tâm sự: “Không sướng đâu, đi đâu cũng bị quản lý, theo dõi từng phút. Có cái áo đẹp cũng không dám bận vì ổng ghen, sợ mình “đi với trai”, muốn xài cái gì đều phải ngửa tay… xin, ổng cũng đưa, nhưng mặt nặng, mặt nhẹ…”.